Skip to content

www.MacroNT.vn

Vươn tầm thế giới

• Tại Việt nam, MacroNT cung cấp các giải pháp trực tuyến trên mạng diện rộng, mạng Internet - ứng dụng trong quản lý, điều hành các tổ chức/ doanh nghiệp từ cấp trung ương tới địa phương, trải rộng trên khắp 63 Tỉnh/ Thành phố.

• Vượt ra khỏi biên giới Việt nam, MacroNT Inc. đã trở thành một trong số những nhà cung cấp các sản phẩm ứng dụng trực tuyến hàng đầu tại Mỹ, Canada... với hàng triệu khách hàng trên toàn cầu.

 

Sản phẩm - Dịch vụ (Việt nam)

  • XBS - Giải pháp tích hợp Quản trị Doanh nghiệp (eXtended Business Solutions)
  • Hệ thống thông tin Quản lý học sinh
  • Hệ thống thông tin Quản lý cầu Việt nam
  • Hệ thống thông tin Quản lý tài sản đường bộ
  • Hệ thống thông tin Quản lý tài sản cấp/ thoát nước
  • Hệ thống thông tin Quản lý tài sản thuỷ lợi
  • Hệ thống thông tin ứng dụng trong đo đạc bản đồ, HTTT địa lý, HTTT đất đai...
  • ...
 

Đại lý / Cộng tác viên Khai thuế

MacroNT đang triển khai mở rộng hệ thống Đại lý / Cộng tác viên tại các địa phương nhằm hỗ trợ cho khách hàng trong việc Khai thuế trực tuyến

Các tổ chức và cá nhân, có khả năng tiếp cận với chương trình đều có thể đăng ký tham gia.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

 

Bạn đang ở mục:

Trang chủ Tin về Thuế Thưởng tết 2009 được miễn một nửa thuế thu nhập
Trang chủ Tin về Thuế Thưởng tết 2009 được miễn một nửa thuế thu nhập
Thưởng tết 2009 được miễn một nửa thuế thu nhập

Tất cả các khoản thưởng cho cả năm 2009 như thưởng tết, thưởng hiệu quả sản xuất - kinh doanh... sẽ được miễn một nửa số thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bất kể chi trả vào thời điểm nào.

Đây là một trong những điểm đáng chú nhất trong Thông tư 160/TT - BTC về hướng dẫn miễn thuế TNCN năm 2009 vừa mới được Bộ Tài chính ban hành.

Theo đó, đối tượng được miễn thuế TNCN từ 1/1 - 30/6/2009 bao gồm các cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công, thừa kế, quà tặng. Từ 1/7, tất cả các khoản trên đây sẽ phải nộp thuế.

Đối với các cá nhân có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, bản quyền, nhượng quyền thương mại thì được miễn thuế TNCN cho cả năm 2009 và bắt đầu tính thuế từ 1/1/2010.

Các khoản thu nhập khá như nghỉ lễ, nghỉ mát, tiền trang phục... cũng được miễn, nếu chi trả trong 6 tháng đầu năm. Chỉ quyết toán thuế đối với sáu tháng cuối năm 2009, nếu số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ.

Như vậy, các cá nhân có thu nhập từ 1/1 - 30/6/2009 và đã được chi trả ngay trong 6 tháng đầu năm 2009 thì tất nhiên được miễn thuế.

Đối với các khoản thu nhập có nguồn gốc trong 6 tháng đầu năm, nhưng chưa nhận ngay mà được chi trả sau thời điểm 30/6 thì vẫn được miễn thuế. Tuy nhiên, Bộ Tài chính yêu cầu thời hạn chi trả các khoản này phải xong trước 31/12/2009.

Đối với các khoản tiền thưởng cũng có hướng dẫn cụ thể và việc khấu trừ cũng tuân thủ nguyên tắc theo nguồn gốc chi trả.

Cụ thể, đối với các khoản thưởng trong 6 tháng đầu năm, như thưởng tháng, quý I và II được miễn thuế. Các tháng và quý còn lại của 6 tháng cuối năm vẫn phải đóng thuế.

Đặc biệt, đối với các khoản tiền thưởng dành cho cả năm như tiền thưởng tết 2009, tiền bổ sung từ hiệu quả kinh doanh tính trên cả năm... được miễn một nửa tính trên thu nhập tính thuế. Không căn cứ thời điểm thưởng như thế nào.

Như vậy, một số trường hợp đã trả thưởng tết trước 30/6/2009 vẫn phải đóng thuế và cũng chỉ được hưởng ưu đãi như những trường hợp trả thưởng thông thường khác.

Giải thích điều này, một chuyên gia thuế cho biết, miễn một nửa thu nhập tính thuế, có nghĩa là nếu được thưởng 20 triệu thì chỉ lấy 10 triệu để tính, không phải tính trên cả 20 triệu rồi chia đôi số thuế.

Điều này tạo ra sự khác biệt nếu số tiền thưởng lớn, nằm trong nhiều mức thuế lũy tiến khác nhau.

Thông tư cũng hướng dẫn tính toán miễn thuế TNCN cho các hộ kinh doanh cá nhân, theo đó sẽ miễn thuế 6 tháng đầu năm cho thu nhập hộ kinh doanh, sau khi đã tính toán đầy đủ doanh thu và chi phí phát sinh.

Tuy nhiên, với những trường hợp do hóa đơn chứng từ không đầy đủ, không xác định được thu nhập chịu thuế trong 6 tháng đầu năm thì phân loại theo từng dạng cụ thể để tính thuế.

Nếu kinh doanh đủ 12 tháng của năm 2009 thì thu nhập tính thuế là một nửa thu nhập chịu thuế của cả năm.

Đối với trường hợp kinh doanh không đủ 12 tháng thì thu nhập để tính toán miễn thuế là tổng doanh thu thực tế 6 tháng đầu năm chia cho doanh thu cả năm 2009 rồi nhân với thu nhập chịu thuế cả năm 2009.

(Theo VNN)